Chính trịKinh tếKinh tế quốc tếXã hội

Trung Quốc khoe phương tiện quân sự nội địa bền hơn xe Mercedes

Xe G270 Đức (trên) và BJ80 Trung Quốc trong đợt thử nghiệm tháng 11. Ảnh: SCMP.

Xe đa dụng BJ80 được Trung Quốc quảng cáo là tốt hơn mẫu xe Đức mà nó sao chép, nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ tuyên bố này.

Xe G270 Đức (trên) và BJ80 Trung Quốc trong đợt thử nghiệm tháng 11. Ảnh: SCMP.
Xe G270 Đức (trên) và BJ80 Trung Quốc trong đợt thử nghiệm tháng 11. Ảnh: SCMP.

Quân đội Trung Quốc giữa tháng 12 ra báo cáo đánh giá xe đa dụng BJ80 do nước này tự sản xuất là “xe địa hình đáng tin cậy nhất thế giới” và chấm điểm mẫu xe này cao gấp 7 lần chiếc Mercedes G270CDI có thiết kế tương tự của Đức sau một thử nghiệm hồi tháng 11, theo SCMP.

Trong thử nghiệm do Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiến hành, các tài xế đã điều khiển chiếc BJ80 và G270 qua những địa hình phức tạp, nhằm xác định quãng đường đi được giữa những lần xảy ra sự cố (MDBF).

Báo cáo của quân đội Trung Quốc tiết lộ xe G270 của Đức có MDBF khoảng 1.201 km, trong khi mẫu BJ80 nội địa đạt tới 7.536 km. Trong khi đó, nghiên cứu do tổ chức Rand Corp của Mỹ tiến hành cho biết xe cơ giới lục quân nước này thường có MDBF khoảng 450 km.

“Đây là số điểm rất cao, đặc biệt là khi nó phải trải qua nhiều thử thách khó khăn. Ở các thao trường quân đội, phương tiện có thể lão hóa nhanh gấp 10 lần điều kiện thông thường”, Song Kai, nhà nghiên cứu kết cấu ôtô tại đại học Hồ Nam của Trung Quốc, nhận xét.

Chiếc BJ80 dường như chỉ gặp hai hoặc ba sự cố trong suốt quá trình thử nghiệm độ bền. “Đây được coi là một phép lạ với mẫu xe được sản xuất hàng loạt như vậy”, Song nói thêm.

Thử nghiệm được tiến hành ở cơ sở đánh giá phương tiện cơ giới lớn nhất của quân đội Trung Quốc, nằm ở phía đông tỉnh An Huy. Nó mô phỏng nhiều địa hình khắc nghiệt như sa mạc Gobi, băng vĩnh cửu ở Bắc Cực, hầm hào công sự và cả những cánh đồng lúa. Nhiều thiết bị cũng được triển khai để mô phỏng bão cát, thay đổi nhiệt độ đột ngột và cả xung điện từ (EMP).

“Xe dân sự có thể chạy suốt ngày trên đường cao tốc mà không hề hấn, nhưng nó sẽ khó tồn tại được quá một ngày trong tay quân đội”, một nhà nghiên cứu giấu tên tham gia thử nghiệm cho biết.

Một chiếc BJ80 trong biên chế quân đội Trung Quốc. Ảnh: SCMP.
Một chiếc BJ80 trong biên chế quân đội Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Quân đội Trung Quốc cho biết chiếc BJ80 có thể đạt tốc độ tối đa 45 km/h trong điều kiện đường sá tồi tệ nhất, cao hơn 10% so với chiếc G270 Đức. Tuy nhiên, xe đa dụng Trung Quốc có độ ồn lớn hơn khi tăng ga, còn vô lăng bị rung mạnh khi xe ở trạng thái chờ.

Xe quân sự BJ80 được Tập đoàn Công nghiệp Ôtô Trung Quốc (BAIC) sản xuất, được cho là sao chép thiết kế và công nghệ từ chính đối thủ G270 của Đức. BAIC xác nhận kết quả kiểm nghiệm của quân đội nước này, nhưng từ chối cho biết thông tin chi tiết về thử nghiệm. Tập đoàn Mercedes-Benz cũng không bình luận về đợt đánh giá này.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia ôtô đã đặt dấu hỏi về tính đáng tin của thử nghiệm do quân đội Trung Quốc tiến hành đối với hai mẫu xe quân sự. “Quân đội Trung Quốc vừa biên chế vừa thử nghiệm xe. Đó là hành động ‘vừa đá bóng vừa thổi còi‘”, một nhà nghiên cứu giấu tên nhận xét.

“Nhiều yếu tố như tuổi thọ và tình trạng của chiếc xe Đức có thể ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm. Các điều kiện tại thao trường cũng có thể được chỉnh sửa để thiên vị xe nội địa Trung Quốc. Mercedes có hơn 100 năm kinh nghiệm chế tạo xe quân sự. Thật khó tin rằng chiếc BJ80 Trung Quốc có thể vượt mặt xe Đức với cách biệt lớn như vậy”, nhà nghiên cứu này nói thêm. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận về nhận xét này.

Phiên bản chạy xăng của BJ80 đã xuất hiện trên thị trường dân sự khoảng hai năm qua với giá bán 43.500 USD, cao hơn đáng kể so với những thương hiệu nội địa Trung Quốc khác. Chỉ có khoảng 1.500 chiếc BJ80 dân sự được bán tại nước này trong năm 2017, so với 10 triệu xe đa dụng được người tiêu dùng mua cùng kỳ.

Nguồn: vnexpress.net

 

 

 

 

Comment here